ಹುರುಳಿ ಕಾಳು ತಿನ್ನುವದ್ರಿಂದ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ತುಂಬಾ ಒಳ್ಳೆಯದು ಹುರುಳಿ ಕಾಳು(horse gram) ಅಗಾಧವಾದ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಫಿಟ್ನೆಸ್ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಕಾರಣದಿಂದ ಹುರುಳಿ ಕಾಳು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸೂಪರ್ಫುಡ್ ಆಗಿದೆ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹುರುಳಿ ಕಾಳುನ ವಿವಿಧ ಹೆಸರುಗಳು
(Different Names of Horse Gram in India)
ಭಾಷೆ (Language) ಹುರುಳಿ ಕಾಳು ಹೆಸರು (Horse Gram Name)
ತಮಿಳು ಕೊಲ್ಲು(Kollu)
ತೆಲುಗು ಉಳವಲು(Ulavalu)
ಹಿಂದಿ ಕುಲ್ತಿ / ಹುಲ್ತಿ(Kulthi / Hulthi)
ಕನ್ನಡ ಹುರುಳೆ(Hurule)
ನೇಪಾಳಿ ಗಹತ್(Gahat)
ಮಲಯಾಳಂ ಮುತಿರಾ(Muthira)
ಮರಾಠಿ ಹುಲಗ(Hulaga)
ಕೊಂಕಣಿ ಕುಲಿತ್(Kulith)
ತುಳು ಕೂಡು(Kudu)
ಒಡಿಯಾ ಕೋಲಾಟ(Kolatha)
ಬರ್ಮೀಸ್ ಪೆ ಬಜಾತ್(Pe Bazat)
ಬೆಂಗಾಲಿ ಕುಲ್ತಿ-ಕಲೈ(Kulthi-Kalai)
ಗುಜರಾತಿ ಕುಲೀತ್(Kuleeth)
ಹುರುಳಿ ಕಾಳು (Horse Gram) ಮೂಲ
ಹುರುಳಿ ಕಾಳು (ಮ್ಯಾಕ್ರೋಟೈಲೋಮಾ ಯುನಿಫ್ಲೋರಮ್) ಪ್ರಾಚೀನ ಕಾಲದಿಂದಲೂ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಬೆಳೆಸಲ್ಪಟ್ಟ ಮತ್ತು ಸೇವಿಸುವ ಒಂದು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆಗ್ನೇಯ ಏಷ್ಯಾದ ಉಪಖಂಡ ಮತ್ತು ಉಷ್ಣವಲಯದ ಆಫ್ರಿಕಾಕ್ಕೆ ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿದೆ. US ನ್ಯಾಷನಲ್ ಅಕಾಡೆಮಿ ಆಫ್ ಸೈನ್ಸಸ್ ಈ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯವನ್ನು ಭವಿಷ್ಯದ ಸಂಭಾವ್ಯ ಆಹಾರ ಮೂಲವೆಂದು ಗುರುತಿಸಿದೆ, ಅದರ ಅಸಾಧಾರಣ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಪ್ರೊಫೈಲ್,ನಿರೋಧಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ
ಹುರುಳಿ ಕಾಳು ಪೋಷಣೆ
ಕಬ್ಬಿಣ (Iron)
ಮಾಲಿಬ್ಡಿನಮ್ (Molybdenum)
ಕ್ಯಾಲ್ಸಿಯಂ(Calcium).ಎಲ್ಲಾ ಇತರ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕ್ಯಾಲ್ಸಿಯಂ ಅಂಶವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ.
ಪ್ರೋಟೀನ್ಗಳು(Proteins). ಇದು ಸಸ್ಯಾಹಾರಿ ಪ್ರೋಟೀನ್ನ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿಷಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಕಾರ್ಬೋಹೈಡ್ರೇಟ್ಗಳು(Carbohydrates) ಇದು ನಿಧಾನವಾಗಿ ಜೀರ್ಣವಾಗುವ ಕಾರ್ಬೋಹೈಡ್ರೇಟ್ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ, ಇದು ತೂಕ ನಷ್ಟ ಮತ್ತು ಮಧುಮೇಹಕ್ಕೆ ಒಳ್ಳೆಯದು.
ರಂಜಕ(Phosphorous)
ಫ್ಲೇವನಾಯ್ಡ್ಗಳು(Flavonoids)
ಉತ್ಕರ್ಷಣ ನಿರೋಧಕಗಳು(Anti-oxidants)
ಪಾಲಿಫಿನಾಲ್ಗಳು(Polyphenols)
ಫೈಬರ್(Fibre)
ವಿಟಮಿನ್ ಬಿ(Vitamin B)
ತುಂಬಾ ಕಡಿಮೆ ಪ್ರಮಾಣದ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಕೊಬ್ಬುಗಳು(Very low quantity of healthy fats)
ಹುರುಳಿ ಕಾಳು (Horse Gram) ಕಾಳುಗಳಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುವ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರೋಟೀನ್-ಭರಿತ ಮಸೂರವಾಗಿದೆ. ಇದು ಅತ್ಯಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಶಕ್ತಿ ಹೊಂದಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಕುದುರೆಬೇಳೆ(Horse Gram) ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಈ ಕಾಳುಗಳನ್ನು ರೇಸ್ ಕುದುರೆಗಳಿಗೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಹುರುಳಿ ಕಾಳು ಈ ಪ್ರಮುಖ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ-ಬಳಕೆಯ ಉಷ್ಣವಲಯದ ಬೆಳೆಯನ್ನು ಒಣ ಕೃಷಿ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಬೆಳೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆ ಪ್ರೊಫೈಲ್ ಅನ್ನು ಇರಿಸುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಅದರ ಖ್ಯಾತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ!
ಈ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಹೊರತಾಗಿ,ಹುರುಳಿ ಕಾಳುವನ್ನು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಾಗಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ
ಉಬ್ಬಸ (Asthma)
ಬ್ರಾಂಕೈಟಿಸ್(Bronchitis)
ನೀರಿನ ಧಾರಣ(Water Retention)
ಕೆಮ್ಮು ಮತ್ತು ಶೀತ(Cough and Cold)
ಲ್ಯೂಕೋಡರ್ಮಾ(Leucoderma)
ಹೃದಯರೋಗ(Heart Disease)
ಸಂಧಿವಾತ(Rheumatism)
ಕಾಮಾಲೆ(Jaundice)
ಕರುಳಿನ ಹುಳುಗಳು(Intestinal Worms)
ರಾಶಿಗಳು(Piles)
ಕಾಂಜಂಕ್ಟಿವಿಟಿಸ್(Conjunctivitis)
ಕೆಟ್ಟ ಜೀರ್ಣಕ್ರಿಯೆ(Bad Digestion)
1 ಇನ್ಸುಲಿನ್ ಪ್ರತಿರೋಧ
ಸಂಸ್ಕರಿಸದ, ಕಚ್ಚಾ ಹುರುಳಿ ಕಾಳು ಊಟದ ನಂತರ ಅಧಿಕ ರಕ್ತದ ಸಕ್ಕರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ, ಕಾರ್ಬೋಹೈಡ್ರೇಟ್(carbohydrate) ಜೀರ್ಣಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ನಿಧಾನಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಪ್ರೋಟೀನ್-ಟೈರೋಸಿನ್ ಫಾಸ್ಫೇಟೇಸ್ 1β( protein-tyrosine phosphatase 1β)ಅನ್ನು ಪ್ರತಿಬಂಧಿಸುವ ಮೂಲಕ ಇನ್ಸುಲಿನ್ ಪ್ರತಿರೋಧವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮಧುಮೇಹ-ಸ್ನೇಹಿ ಆಹಾರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
2 ಉತ್ಕರ್ಷಣ ನಿರೋಧಕಗಳಿಂದ(Antioxidants) ತುಂಬಿದೆ
ಹುರುಳಿ ಕಾಳು ಪಾಲಿಫಿನಾಲ್ಗಳು(polyphenols) ಫ್ಲೇವನಾಯ್ಡ್ಗಳು(flavonoids) ಮತ್ತು ಪ್ರೋಟೀನ್ಗಳಲ್ಲಿ(proteins) ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿವೆ - ಕಾಳುಗಳಲ್ಲಿ ಇರುವ ಪ್ರಮುಖ ಉತ್ಕರ್ಷಣ ನಿರೋಧಕಗಳು ಅವುಗಳನ್ನು ತುಂಬಾ ಆರೋಗ್ಯಕರವಾಗಿಸುತ್ತದೆ. ಹುರುಳಿ ಕಾಳುಗಳಲ್ಲಿ ಹೇರಳವಾದ ಉತ್ಕರ್ಷಣ ನಿರೋಧಕ ,ಜೊತೆಗೆ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಕಬ್ಬಿಣದ ಅಯಾನು-ಚೆಲೇಟಿಂಗ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು(chelating potency) ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
3 ಮೂತ್ರ ವಿಸರ್ಜನೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ
ಆಯುರ್ವೇದದಲ್ಲಿ ಹುರುಳಿ ಕಾಳು(horse gram) ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಮೂತ್ರವರ್ಧಕವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮೂತ್ರದ ಹರಿವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ, ಗೋಚರ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ತೋರಿಸಲು ನಾಲ್ಕು ವಾರಗಳವರೆಗೆ ಹುರುಳಿ ಕಾಳು (horse gram) ಸೂಪ್ ಅನ್ನು ದಿನಕ್ಕೆ ಎರಡು ಬಾರಿ ಸೇವಿಸಬಹುದು.
4 ಕಿಡ್ನಿ ಕಲ್ಲುಗಳನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ(Prevents Kidney Stones)
ಅದರ ಮೂತ್ರವರ್ಧಕ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳಿಂದಾಗಿ, ಮೂತ್ರಪಿಂಡದ ಕಲ್ಲುಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವಲ್ಲಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಹುರುಳಿ ಕಾಳು (horse gram) ತುಂಬಾ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ,ಹುರುಳಿ ಕಾಳು (horse gram )ಅನ್ನು ನಿಮ್ಮ ನಿಯಮಿತ ಆಹಾರದ ಭಾಗವಾಗಿ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ಮೂತ್ರಪಿಂಡದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲುಗಳ ರಚನೆಯನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಹುರುಳಿ ಕಾಳು (horse gram )ಈ ಕಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಕರಗಿಸುವ ಕೆಲವು ಸಂಯುಕ್ತಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ.ಕಬ್ಬಿಣ ಮತ್ತು ಪಾಲಿಫಿನಾಲ್ ಎರಡರಿಂದಲೂ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿರುವ ಹುರುಳಿ ಕಾಳು (horse gram )ರಾತ್ರೋರಾತ್ರಿ ಮೂತ್ರಪಿಂಡದ ಕಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಒಡೆಯಲು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಸಂಭವವನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
5 ಹುಣ್ಣುಗಳನ್ನು (Heals Ulcers) ಗುಣಪಡಿಸುತ್ತದೆ
ಫೈಟೊಸ್ಟೆರಾಲ್ ಎಸ್ಟರ್ಗಳ( phytosterol esters)ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಿಂದಾಗಿ ಹುರುಳಿ ಕಾಳು (horse gram )ನಲ್ಲಿರುವ ಲಿಪಿಡ್ಗಳು ಹುಣ್ಣು-ವಿರೋಧಿ ಚಟುವಟಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ತೋರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಲಂಡನ್ನ ರಾಯಲ್ ಫ್ರೀ ಮತ್ತು ಯೂನಿವರ್ಸಿಟಿ ಕಾಲೇಜ್ ಮೆಡಿಕಲ್ ಸ್ಕೂಲ್ನ ಶಸ್ತ್ರಚಿಕಿತ್ಸಾ ವಿಭಾಗದ ಸಂಶೋಧಕರು ಜಠರ ಮತ್ತು ಬಾಯಿಯ ಹುಣ್ಣುಗಳನ್ನು ಗುಣಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಹುರುಳಿ ಕಾಳು (horse gram )ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ಎಂದು ಕಂಡುಹಿಡಿದಿದ್ದಾರೆ.
6 ಅಸ್ತಮಾ ಪರಿಹಾರ(Asthma Relief)
ಆಸ್ತಮಾ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಸಾಮಾನ್ಯವಾದ ಆಯುರ್ವೇದದ ಪ್ರಿಸ್ಕ್ರಿಪ್ಷನ್( prescription)ಎಂದರೆ ಬೇಯಿಸಿದ ಹುರುಳಿ ಕಾಳು (horse gram ) ಮತ್ತು ಕಾಳುಮೆಣಸಿನ ಪೇಸ್ಟ್ ಅನ್ನು ಸೇವಿಸುವುದು, ಇದು ಕೆಮ್ಮು, ಶೀತ ಮತ್ತು ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಅಸ್ತಮಾಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಅಲ್ಲದಿದ್ದರೂ, ಇದು ತಕ್ಷಣದ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉಸಿರಾಟದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ತಿಳಿದುಬಂದಿದೆ.
7 ಹೃದ್ರೋಗವನ್ನು ಕೊಲ್ಲಿಯಲ್ಲಿ ಇಡುತ್ತದೆ(Heart Disease)
ಸ್ಥಾಪಿತವಾದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವಿಜ್ಞಾನದ ಪ್ರಕಾರ, ಸ್ವತಂತ್ರ ರಾಡಿಕಲ್ಗಳಿಂದ ಉಂಟಾದ ಆಕ್ಸಿಡೇಟಿವ್ (oxidative )ಹಾನಿಯು ವಯಸ್ಸಾಗುವಲ್ಲಿ ಕಾರಣವಾಗುವ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಹೃದ್ರೋಗಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ರೋಗಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಮಾನವ ದೇಹವು ಸರಿಯಾದ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ಕರ್ಷಣ ನಿರೋಧಕಗಳೊಂದಿಗೆ ಈ ಹಾನಿಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಮರ್ಥವಾಗಿದೆ. ಕಚ್ಚಾ ಹುರುಳಿ ಕಾಳು (horse gram )ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಪಾಲಿಫಿನಾಲ್ಗಳು(polyphenols )ಫ್ಲೇವನಾಯ್ಡ್ಗಳು( flavonoids)ಮತ್ತು ಪ್ರೋಟೀನ್ಗಳಲ್ಲಿ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿದೆ, ಪ್ರಮುಖ ಉತ್ಕರ್ಷಣ ನಿರೋಧಕಗಳು. ಇದು ಕಡಿಮೆ ಕೊಬ್ಬಿನಂಶ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಬೋಹೈಡ್ರೇಟ್ ಅಂಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ಹೃದಯಕ್ಕೆ ಆರೋಗ್ಯಕರವಾಗಿಸುತ್ತದೆ.
8 ತೂಕ ನಷ್ಟಕ್ಕೆ (Weight Loss)
ಹೆಚ್ಚಿನ ಫೀನಾಲ್ ಅಂಶದಿಂದಾಗಿ( phenol content)ಕೊಬ್ಬಿನ ಅಂಗಾಂಶದ ಮೇಲೆ ದಾಳಿ ಮಾಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಕಾರಣ ಸಾಕಷ್ಟು ಹುರುಳಿ ಕಾಳು (horse gram )ತಿನ್ನುವುದು ಬೊಜ್ಜು ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.ತೂಕ ಇಳಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನ ಮಾಡುವರು, ಹುರುಳಿ ಕಾಳುನ್ನು (horse gram ) ರಾತ್ರಿ ನೀರಿನಲ್ಲಿ ನೆನಸಬೇಕು. ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ಅದನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಬೇಯಿಸಿಕೊಂಡು ಅದಕ್ಕೆ ಕಪ್ಪುಉಪ್ಪು,ಕರಿ ಮೆಣಸಿನ ಪುಡಿ, ಜೀರಿಗೆ ಪುಡಿ ಹಾಕಿಕೊಂಡು ಬೆಳಗಿನ ಟಿಫಿನ್ ಸಮಯಕ್ಕೆ ತೆಗೆದು ಕೊಂಡರೆ ತೂಕ ಮತ್ತು ಬೊಜ್ಜು ಕಡಿಮೆ ಆಗುತ್ತಾ ಬರುತ್ತದೆ....
ಸಂಕೀರ್ಣ ಕಾರ್ಬ್ ಆಗಿರುವ ಹುರುಳಿ ಕಾಳು(horse gram ) ನಿಮ್ಮ ದೇಹವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಚೈತನ್ಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಹಸಿವಿನ ಸಂಕಟವನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ,
9 ಚಳಿಗಾಲದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಬೆಚ್ಚಗಿಡುತ್ತದೆ(Warm in Winter)
ಇದು ಕಾಲೋಚಿತ ಶೀತಗಳು ಮತ್ತು ಜ್ವರಕ್ಕೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಹುರುಳಿ ಕಾಳು(horse gram) ಸೂಪ್ ಶೀತಗಳು ಮತ್ತು ಜ್ವರಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡುವಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಬ್ರಾಂಕೋಡಿಲೇಟರ್ ಆಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ದೇಹವನ್ನು ನಿರ್ವಿಷಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಮೂಗಿನ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ತೆರವುಗೊಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ಇದು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರತಿರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.ಹುರುಳಿ ಕಾಳು (horse gram )ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸೂಪ್ ರೂಪದಲ್ಲಿ - ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಶಾಖ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ ಶೀತ ಚಳಿಗಾಲದ ದಿನದಂದು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಬೆಚ್ಚಗಾಗಿಸುತ್ತದೆ
10 ಮೂಳೆಗಳಿಗೆ ಒಳ್ಳೆಯದು(Good for the Bones)
ಹುರುಳಿ ಕಾಳು(horse gram)ಯಲ್ಲಿ ಕಬ್ಬಿಣ, ಕ್ಯಾಲ್ಸಿಯಂ ಮತ್ತು ಪ್ರೋಟೀನ್ ಅಧಿಕವಾಗಿದೆ. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕ್ಯಾಲ್ಸಿಯಂ ಅಂಶವನ್ನು ಹುರುಳಿ ಕಾಳು(horse gram ) ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರೋಟೀನ್ನ ಸಸ್ಯಾಹಾರಿ ಮೂಲಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ.
11 ಇದು ಮುಟ್ಟಿನ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸುತ್ತದೆ.
ಹುರುಳಿ ಕಾಳು(horse gram) ಯು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಕಬ್ಬಿಣವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ, ಇದು ಅನಿಯಮಿತ ಋತುಚಕ್ರವನ್ನು ಗುಣಪಡಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಹೆಚ್ಚಿನ ಕಬ್ಬಿಣದ ಅಂಶದಿಂದಾಗಿ ನಿಮ್ಮ ರಕ್ತದ ಹಿಮೋಗ್ಲೋಬಿನ್blood hemoglobin ಅನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಕಬ್ಬಿಣದಲ್ಲಿ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿರುವ ಹುರುಳಿ ಕಾಳು(horse gram) ಯು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಕಬ್ಬಿಣವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ, ಇದು ಅನಿಯಮಿತ ಋತುಚಕ್ರವನ್ನು ಗುಣಪಡಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಹೆಚ್ಚಿನ ಕಬ್ಬಿಣದ ಅಂಶದಿಂದಾಗಿ ನಿಮ್ಮ ರಕ್ತದ ಹಿಮೋಗ್ಲೋಬಿನ್blood hemoglobin ಅನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆನಿಮ್ಮ ಹಿಮೋಗ್ಲೋಬಿನ್ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಸಮತೋಲನದಲ್ಲಿಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಪ್ರತಿಯಾಗಿ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಮುಟ್ಟಿನ ಹರಿವಿನ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಸಂಬಂಧಿತ ನೋವುಗಳನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸಲು ಸಹ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಗರ್ಭಿಣಿ ಮಹಿಳೆಯು ಹುರುಳಿ ಕಾಳು(horse gram) ನ ಬಳಕೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಬೇಕು.
ಹುರುಳಿ ಕಾಳು(horse gram) ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಮೌಲ್ಯಗಳು
100 ಗ್ರಾಂ ಹುರುಳಿ ಕಾಳು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ:
ಪ್ರೋಟೀನ್ 22 ಗ್ರಾಂ
ಖನಿಜ 3 ಗ್ರಾಂ
ಫೈಬರ್ 5 ಗ್ರಾಂ
ಕಾರ್ಬೋಹೈಡ್ರೇಟ್ಗಳು 57 ಗ್ರಾಂ
ಕಬ್ಬಿಣ 7 ಮಿಗ್ರಾಂ
ಕ್ಯಾಲ್ಸಿಯಂ 287 ಮಿಗ್ರಾಂ
ರಂಜಕ 311 ಮಿಗ್ರಾಂ
ಹುರುಳಿ ಕಾಳು(horse gram) ಅನ್ನು ಸೇವಿಸುವುದು
ಹುರುಳಿ ಕಾಳು(horse gram) ಬೇಯಿಸಲು ಹಲವು ಸರಳ ಮಾರ್ಗಗಳಿವೆ. ನೀವು ಇದನ್ನು ರಾತ್ರಿಯಿಡೀ ನೆನೆಸಿ ಮತ್ತು ಮರುದಿನ ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ಕೆಲವು ಮಸಾಲೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಬೇಯಿಸಿ ಅಥವಾ ಸೂಪ್ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಸೇವಿಸಬಹುದು. ನೀವು ಇದನ್ನು ಮೊಗ್ಗುಗಳ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಚಳಿಗಾಲದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿದಿನ ಸ್ವಲ್ಪ ಸೇವಿಸಬಹುದು.ಹುರುಳಿ ಕಾಳು(horse gram) ಅನ್ನು ವಿವಿಧ ಭಕ್ಷ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಕಾಣಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ,ಅದರ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸುವಾಸನೆ ಮತ್ತು ವಿಭಿನ್ನ ವಿನ್ಯಾಸ ಎರಡಕ್ಕೂ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ಹುರುಳಿ ಕಾಳು(horse gram) ನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಸೂಪ್ಗಳು, ಸ್ಟಿರ್-ಫ್ರೈಸ್, ಮೇಲೋಗರಗಳು ಮತ್ತು ದಾಲ್ಗಳಂತಹ ಭಕ್ಷ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ಪಾಕವಿಧಾನಗಳು ಬೀಜಗಳನ್ನು ಕುದಿಸುವ ಅಥವಾ ಒತ್ತಡದ ಅಡುಗೆ ಮತ್ತು ಮಸಾಲೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುವ ಮೊದಲು ನೆನೆಸಿ ಅಥವಾ ಮೊಳಕೆಯೊಡೆಯುವುದನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ.
ಹುರುಳಿ ಕಾಳು(horse gram) ಅಗಾಧವಾದ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಫಿಟ್ನೆಸ್ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಕಾರಣದಿಂದ ಹುರುಳಿ ಕಾಳು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸೂಪರ್ಫುಡ್ ಆಗಿದೆ. ಈ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಸೇವಿಸದಂತೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ವಹಿಸುವವರೆಗೆ, ಸಂಪೂರ್ಣ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಇದು ಒದಗಿಸುವ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಅರ್ಹತೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು, ನಿಮ್ಮ ನಿಯಮಿತ ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ಹುರುಳಿ ಕಾಳು(horse gram) ವನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ಹೆಚ್ಚು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಹುರುಳಿ ಕಾಳು(horse gram) ಸೈಡ್ ಎಫೆಕ್ಟ್ಸ್(Horse Gram Side Effects)
ಹುರುಳಿ ಕಾಳು(horse gram)ನಲ್ಲಿ ಫೈಟಿಕ್ ಆಮ್ಲವಿದೆ, ಇದು ಪೋಷಕಾಂಶದ ವಿರೋಧಿಯಾಗಿದೆ, ಅಂದರೆ ನಿಮ್ಮ ದೇಹವು ಎಲ್ಲಾ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳನ್ನು ಹೀರಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಎಲ್ಲವೂ ಕಳೆದುಹೋಗುವುದಿಲ್ಲ ಏಕೆಂದರೆ ನೀವು ಅವುಗಳನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ಹಾಕುವ ಮೊದಲು ನೆನೆಸಿ, ಮೊಳಕೆ ಅಥವಾ ಬೇಯಿಸಿದರೆ, ಸಂಶೋಧನೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ಫೈಟಿಕ್ ಆಮ್ಲದ ಅಂಶವು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ಅಡ್ಡ ಪರಿಣಾಮಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತವಾಗಿದೆ
ಹುರುಳಿ ಕಾಳು(horse gram) ಉತ್ತಮ ವಿಷಯವೆಂದರೆ ಇದು ಅಡ್ಡಪರಿಣಾಮಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಯಾರಾದರೂ ಇದನ್ನು ಸೇವಿಸಬಹುದು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಹುರುಳಿ ಕಾಳು(horse gram) ತಿನ್ನುವ ಮೊದಲು ನೀವು ಅಡ್ಡಪರಿಣಾಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತಿಸಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ.
ಗಮನಿಸಿ: ಆಯುರ್ವೇದದ ಲೇಖನಗಳು ಕೇವಲ ಆಯುರ್ವೇದದ ಒಳ್ಳೆಯತನವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಜೀವನಶೈಲಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸುವ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಮಾತ್ರ, ಆದ್ದರಿಂದ, ನೀವೇ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡಲು ಯಾವುದನ್ನಾದರೂ ಬಳಸುವ ಮೊದಲು, ಔಷಧೀಯವಾಗಿ ಯಾವುದೇ ಬಳಸುವ ಮೊದಲು ಯಾವಾಗಲೂ ವೃತ್ತಿಪರರಿಂದ,ಆಯುರ್ವೇದ ಪಂಡಿತರ,ಅನುಭವಿ ಹಿರಿಯರ,ಸಲಹೆ ಪಡೆಯಿರಿ
ಸಂಗ್ರಹ ಮಾಹಿತಿ
from Planet Tv https://ift.tt/34arwWn
December 29, 2021 at 10:58AM